Astrology.vn - Tướng trạch là phương pháp xem cát hung bằng các công cụ phong thủy như la bàn, kết hợp với hướng gió, ngũ hành, bát quái, môi trường xung quanh để chọn ra địa thế xây dựng “gia cư” (Âm Dương trạch) hợp lý nhất. Thuật tướng trạch bao gồm tướng Dương trạch và tướng Âm trạch.

Dương trạch là cuộc đất được dùng vào mục đích làm nhà cửa, đình chùa miếu mạo, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố… Dương trạch phải hài hòa với thiên nhiên, có môi trường tốt đẹp, làm cho con người thấy vui tươi, mạnh khỏe, hạnh phúc. Dương trạch tốt tức là môi trường tốt.

Âm trạch là cuộc đất dùng để trôn người chết, là mồ mả. Phong thủy cho rằng, người chết được chôn dưới “đất tốt” về phong thủy thì sẽ truyền được phúc đức cho con cháu đời sau.

Người xưa quan niệm số mệnh của một con người không chỉ phụ thuộc vào bản thân người đó (Bát Tự - Ngày Tháng Năm Giờ sinh) mà còn chịu ảnh hưởng của Âm phần và dương phần nên có câu “nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự”.

Phong thủy có vai trò to lớn trong đời sống tinh thần của người Á Đông, nó không chỉ hỗ trợ mà còn có tác dụng biến cải, và nhấn mạnh sự điều chỉnh – chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn mệnh vận. Nếu phong thủy ốt sẽ giúp giảm thiểu được tai họa khi vận xấu, giúp gia tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt.

Về Dương trạch, tức phong thủy nhà ở, những vấn đề cần xét có rất nhiểu, như: huyệt vị, hướng nhà, cấu trúc nhà, nội thất… Cần phải cân bằng tất cả các yếu tố này mới làm thành phong thủy tốt cho ngôi nhà.

Xét về nguyên lý cơ bản thì phong thủy Âm trạch và phong thủy Dương trạch có nhiều điểm tương đồng. Ở khía cạnh mộ phần của người chết và nhà ở của người sống thì âm dương cách biệt, không giống nhau. Vì thế, ứng dụng trong Âm trạch và Dương trạch cũng khác nhau.

 

Phong Thủy - ASTROLOGY.vn

 PHONG THỦY TỔNG HỢP: KHÁI NIỆM PHONG THỦY

PHONG THỦY TỔNG HỢP: CÁC TRƯỜNG PHÁI PHONG THỦY

PHONG THỦY TỔNG HỢP: CÁC NGUYÊN LÝ PHONG THỦY

PHONG THỦY TỔNG HỢP: NGŨ HÀNH - 5 LOẠI NĂNG LƯỢNG

PHONG THỦY TỔNG HỢP: BÁT QUÁI ĐỒ và MA PHƯƠNG HUYỀN BÍ